trang chủ tin tức xe Xe Mazda sẽ giống Toyota

Xe Mazda sẽ giống Toyota

Tập đoàn ô tô Mazda của Nhật Bản được cho là sẽ tăng cường hợp tác chia sẻ công nghệ với Toyota, qua đó giúp hãng tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Theo Nikkei Asia, hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là Mazda và Toyota sẽ đẩy mạnh hợp tác chia sẻ công nghệ trong tương lai để giảm tải chi phí sản xuất. Cụ thể, các mẫu xe Mazda về sau sẽ sử dụng hệ thống điều khiển trên xe giống với Toyota và dùng chung luôn hệ điều hành Arene của hãng này.

Tạp chí Nhật Bản cho biết kết quả của sự hợp tác này sẽ được thể hiện rõ trên các mẫu xe điện của Mazda ra mắt từ năm 2027. Tại đây, ô tô của hãng sẽ có hệ thống bên trong giống đến 90% so với các mẫu xe của Toyota.

Hệ thống được phát triển chung này bao gồm cả phần cứng và phần mềm, tức là không chỉ có hệ điều hành mà còn bao hàm cả màn hình thông tin giải trí, bộ điều khiển điện tử và các dây cáp kết nối.

Hệ thống này được coi là "bộ não" liên kết và điều khiển từng thành phần cũng như chức năng của xe ô tô. Nó sẽ quản lý toàn bộ các chức năng hỗ trợ lái xe, ví dụ như đo khoảng cách giữa các xe cho đến chức năng an toàn như kích hoạt túi khí.

Các xe điện của Mazda xuất xưởng sau năm 2027 sẽ có hệ thống điều khiển bên trong giống xe Toyota.

Các xe điện của Mazda xuất xưởng sau năm 2027 sẽ có hệ thống điều khiển bên trong giống xe Toyota.

Trên thực tế, phát triển phần mềm là khâu vô cùng tốn kém, có thể khiến nhà sản xuất phải bỏ ra tới 2 tỷ USD mỗi năm. Nhưng bằng cách hợp tác với Toyota, Mazda được cho là sẽ cắt giảm được 70-80% chi phí phát triển, qua đó tiết kiệm được hàng trăm triệu USD chi phí sản xuất hàng năm.

Toyota và Mazda đã hợp tác cùng nhau trong nhiều năm qua. Trước đó hồi 2015, họ đã bắt tay để chia sẻ công nghệ hệ thống truyền động. Hai hãng thậm chí từng chia sẻ các mẫu thiết kế xe với nhau, ví dụ như Mazda 2 được cho là không khác gì một phiên bản Toyota Yaris được thay logo.

 Mazda 2 và Toyota Yaris có thiết kế gần như giống hệt nhau chỉ khác logo.

Mazda 2 và Toyota Yaris có thiết kế gần như giống hệt nhau chỉ khác logo.

Trở lại với Mazda, giám đốc điều hành Masahiro Moro cho biết vào cuối năm 2023 rằng hãng có kế hoạch ra mắt 7 đến 8 xe điện cho tới trước 2030 và kỳ vọng chúng sẽ chiếm 25-40% doanh số toàn cầu. Dòng xe điện tương lai của Mazda sẽ được phát triển và bán thông qua bộ phận e-Mazda và được xây dựng trên nền tảng có thể mở rộng mô-đun (MSP).

(Nguồn: https://tienphong.vn/xe-mazda-se-giong-toyota-post1604813.tpo)